Những lưu ý quan trọng trong quá trình gia công inox

Với đặc tính chống gỉ sét, độ bền cao cùng vẻ đẹp bóng sáng, dễ lau chùi, inox đã được con người ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên để có thể biến phôi inox thành các sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn cần phải trải qua quá trình gia công inox với nhiều khâu phức tạp.

Lựa chọn loại inox phù hợp

Mỗi loại inox sẽ có tỉ lệ thành phần riêng cùng những đặc tính riêng biệt. Vì vậy mà khi tính toán gia công tạo hình sản phẩm cần phải lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho từng nhu cầu gia công.

Chẳng hạn, Chẳng hạn, nếu bạn cần gia công những sản phẩm cần chấn gấp tạo hình như bồn chứa, vách panel thì loại inox sử dụng phải có khả năng định hình tốt, điển hình là sus 304 hoặc sus 430. Không nên chọn các mác thép không gỉ thuộc nhóm Martensitic như 410 để gia công những sản phẩm có kết cấu phức tạp vì chúng có xu hướng giòn, dễ gãy nên rất khó định hình.

Nếu chống ăn mòn là tiêu chí quan trọng nhất mà bạn cần khi gia công inox thì sus 316 sẽ là lựa chọn tối ưu. Vì trong sus 316 có nguyên tố Molypden có tính năng chống ăn mòn tổng thể vượt trội hơn cả inox 304, đặc biệt trong môi trường chứa Clorua cao.

tấm inox 304

Xử lý sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt vật liệu trước khi gia công inox

Xử lý sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt vật liệu trước khi gia công inox là rất cần thiết để tránh tình trạng gỉ sét, oxy hóa ở những mối hàn. Đặc biệt là khi gia công các sản phẩm inox sử dụng ở ngoài trời và trong các nhà máy hóa chất. Quá trình gia công inox cũng nên được thực hiện trong môi trường sạch sẽ, không lẫn tạp chất và bụi bẩn để tránh sinh từ tính, làm ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của inox. Sau khi gia công cần phải lập tức vệ sinh sạch sẽ các tạp chất còn sót lại trên bề mặt.

Áp dụng phương pháp gia công inox phù hợp

Để tránh làm hư hỏng vật liệu gây lãng phí cần phải áp dụng phương pháp gia công inox phù hợp. Cụ thể:

 • Với gia công cắt xẻ và dập cần phải sử dụng áp lực lớn để tránh phát sinh bavia và làm biến dạng vật liệu. Khuyến khích sử dụng cắt plasma hoặc laser.
 • Trong trường hợp cắt bằng khí Gas hoặc hồ quang điện thì phải xử lý lại mép cắt bị ảnh hưởng để đảm bảo thẩm mỹ.
 • Với gia công uốn cong, tùy thuộc vào độ dày của inox mà bán kính góc uốn sẽ bằng, gấp đôi hoặc gấp bốn chiều dày vật liệu để tránh phát sinh vết nứt ở vị trí uốn.
 • Khi dập sâu nên sử dụng chất bôi trơn để giảm áp lực và nhiệt phát sinh khi cọ xát làm hư hỏng bề mặt inox.
 • Khi gia công hàn hoàn thiện cần lựa chọn que hàn tương ứng và mài lại để ngăn hiện tượng ăn mòn cục bộ.

Gia công inox hay định hình inox là hoạt động gia công phôi inox như cắt, hàn, khoan, đục…để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu khách hàng. Do đó hoạt động gia công là khâu quan trọng tạo nên sản phẩm, góp phần tạo ra giá trị sản phẩm inox chất lượng cao. Quá trình gia công inox theo yêu cầu được thực hiện theo bản vẽ của công ty hoặc theo các mẫu thiết kế của khách hàng.

tấm inox 304 dày 1mm
tấm inox 304 dày 1mm

Kỹ thuật cắt laser inox

Chùm tia laser có nguồn nhiệt tập trung cao vào một vị trí, chính vì thế tạo đường cắt nhẵn mịn và cắt được trên nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Tạo đường cắt với rãnh cắt hẹp, nhanh chóng và độ sắc nét, chính xác cao.

 • Cắt laser inox dày 3 ly
 • Cắt laser chi tiết máy inox
 • Cắt laser bảng tên inox
 • Cắt laser inox hoạ tiết
 • Cắt laser inox tấm dày
 • Cắt laser inox theo bản vẽ

Kỹ thuật cắt laser chuyên nghiệp có thể cắt theo đường thẳng hoặc đường cong bất kỳ. Mép cắt đẹp, đường cắt nhẵn mịn, nhỏ cắt được cả những chi tiết cầu kỳ và phức tạp. Cắt laser là một kỹ thuật nhanh chóng, có độ chính xác cao, đặc biệt đảm bảo thời gian mà vẫn hoàn thành sản phẩm theo đúng yêu cầu khách hàng.

Với phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống áp dụng từ xưa. Đặc biệt với những chi tiết kim loại cầu kỳ, nhiều hoa văn như cổng, cửa chính, cửa sổ, lan can cầu thang, ban công, đồ trang trí mỹ. Cũng như cắt laser inox đều rất đẹp và hoàn mỹ với kỹ thuật cắt laser thép.