Định nghĩa thép không gỉ

Định nghĩa thép không gỉ

Thép không gỉ là thép hợp kim chứa thành phần Cr (crom) khoảng 10.5% theo trọng lượng trở lên. Bề mặt sáng đẹp và có khả năng chống ăn mòn cao. Nên được sử dụng vào nhiều lĩnh vực mà không cần xử lý bề mặt. Phổ biến nhất là nhóm thép 13 Cr, thép 18 Cr và thép 18Cr- 8Ni. Thành phần chính Cr sinh ra một lớp oxit Cr2O3 rất mỏng (có bề dày khoảng 2-3nm) phủ lên bề mặt của thép. Như là một ma trận, gọi là lớp màng thụ động. Ngăn chặn ooxxy bền ngoài môi trường tiếp xúc với kim loại bên trong. Nhờ thế mà thép không gỉ không dễ bị gỉ sét.

Cấu tạo của lớp màng thụ động được mô tả như hình sau:

Cấu tạo thép không gỉ

 

So sánh với thép thường có lớp màng thi động là Fe oxit. Thì lớp màng Cr2O3 mỏng phủ kín nên oxy bên ngoài khó thâm nhập. Nó chỉ bị phá hủy và gỉ sét khi ở môi trường khắc nhiệt. Có tác động của nhiệt độ, hóa chất mạnh hoặc các tia phóng xạ. Còn lớp Fe oxit dày và xốp nên oxy dễ dàng thâm nhập. Dễ bị gỉ sét trong môi trường không khí bình thường và không thể ngăn ngừa được gỉ sét.

Cấu tạo thép thường

Ứng dụng thép không gỉ

Do đặc tính chống gỉ, chống ăn mòn cao và có bề mặt sáng bóng nên thép không gỉ ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trong hầu hết các lĩnh vực như: Chế tạo máy móc, sản xuất linh kiện, sản xuất công nghệ hóa thực phẩm, dầu khí và các loại đồ dùng dân dụng..v.v. Thép không gỉ được đánh giá là nguyên liệu tối ưu có khả năng sử dụng đa dạng. Nên dễ dàng nhận thấy thép không gỉ xung quanh cuộc sống con người chúng ta.

Ứng dụng thép không gỉ trong chế tạo bồn lọc nước.

Lịch sử hình thành và phát triển của thép không gỉ

Thép không gỉ ban đầu được nhà nghiên cứu người anh là Faraday cải thiện khả năng chống ăn mòn của thép bằng cách thêm nguyên tố Cr. Đến đầu thế kỷ 20 thép không gỉ được tiếp tục phát triển thành Fe-Cr-Ni. Hàm lượng 18 -8 do hai kỹ sư người Đức là Strass và Maurer thực hiện. Ngoài ra còn có chuyên gia người Anh là ông Brearley đã nghiên cứu phát minh ra liên kết Fe-Cr vào trong khoảng 10 năm sau đó. Sau đó kỹ thuật sản xuất thép không gỉ tạo thêm một bước tiến mới nhờ việc thêm các nguyên tố Mo, Cu, Nb, Ti. Giúp hoàn thiện hơn các đặc tính cơ lý hóa của thép không gỉ. Nghiên cứu thành công một loại thép mới đó là thép không gỉ hóa cứng tiết pha 7-4PH.

inox cuộn 304
Kỹ thuật cán ngày càng phát triển cho phép tạo ra các cuộn inox 304 có nhiều độ dày

Mặt khác, vào năm 1940, với sự phát triển của kỹ thuật chế tạo bằng phương pháp Oxy hóa khử. Nên có thể sản xuất hàng loạt thép không gỉ. Vào những năm 1960 phát minh ra kỹ thuật đúc liên tục đã giúp nâng cao khả năng sản xuất như một đột phá mới. Về kỹ thuật cán, năm 1932 đã phát minh ra máy cán cuộn 20 tầng T.Sendzimir cán thép không gỉ. Gần đây kỹ thuật cán cực mỏng đã được phát triển hơn. Có thể sản xuất thép không gỉ cán nguội có độ dày mỏng đến 10 um đến 20um.

Nhà phân phối, sản xuất chế tạo thép không gỉ tại Hà Nội.

Inox Hòa Phát là một trong số các doanh nghiệp phân phối, sản xuất, chế tạo các sản phẩm từ thép không gỉ tại Hà Nội. Là đơn vị đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hòa Phát cam kết mang đến cho khách hàng những sự tư vấn chuẩn xác. Kèm theo về dịch vụ sản xuất, công nghệ cao, luôn đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật cao cho khách hàng.

Quý khách hàng cần tư vấn, mua thép không gỉ vui lòng liên hệ qua hotline: 0904 898 003 – Có Zalo. Hoặc có thể qua trực tiếp kho xưởng của chung tôi tại số 104 đường Tam Trinh, Hà Nội.