BẠN CÓ BIẾT: THÉP KHÔNG GỈ CÓ THỂ TÁI CHẾ 100%?

Khái niệm vật liệu thép không gỉ inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là một sản phẩm xanh cho tái chế, nghĩa là nó rất thân thiện với môi trường, có thể tái chế 100% và tính năng sử dụng thì đa dạng, lâu bền.

thép không gỉ có thể tái chế 100%

Inox nên được ưu tiên sử dụng trong gia dụng và công nghiệp

Nếu như các vật dụng bằng nhựa, gốm sứ, thuỷ tinh… đều gây tác hại lâu dài lên môi trường vì thời gian phân huỷ lâu, tỉ lệ tái chế thấp, thậm chí gốm sứ và thuỷ tinh còn có nhiều loại không thể tái chế, thì thép không gỉ có thể tái chế hoàn toàn sau khi sản phẩm hết vòng đời sử dụng hoặc lạc mốt.

Đồ dùng bằng nhựa có thể bị nóng chảy, cũ hỏng sau một thời gian sử dụng, đồ gốm sứ và thuỷ tinh có thể bị vỡ gây nguy hiểm. Khi không được tái chế, đồ nhựa sẽ thôi nhiễm các chất độc hại vào nước ngầm và đất, với thời gian phân huỷ hàng nghìn năm, và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu (vi nhựa) và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một. Nhưng dù sao đồ nhựa cũng có thể tái chế, còn đồ sứ và thuỷ tinh thì tuy không thôi nhiễm chất độc vào đất và nước, nhưng chúng hầu như không phân huỷ và hầu như không thể tái chế mà chỉ có thể mang đi chôn lấp. Đồ gốm sứ không tái chế được, thuỷ tinh chỉ có một phần nhỏ có thể tái chế.

Trong khi đó, đồ dùng bằng inox có tuổi thọ sử dụng rất lâu, giả sử bạn đánh rơi đồ inox thì đồ vật thường chỉ bị móp méo, vẫn có thể sử dụng tiếp. Vì là thép không gỉ, nó còn có khả năng chống oxy hoá, chống ăn mòn cao, chịu được nhiệt độ cao, hầu như không chịu tác động của môi trường và hoá học, do đó vật dụng bằng thép không gỉ cũng an toàn cho sức khoẻ. Khi vật dụng bằng inox bị lỗi mốt, bị hỏng, nó cũng không gây hại cho môi trường nếu bị vứt bỏ ngoài môi trường vì không độc hại. Do inox có thể tái chế nên những người thu gom rác sẽ chủ động và tích cực thu gom phân loại chúng để mang đến các cơ sở tái chế, vì thế tỉ lệ inox bị vứt bỏ không được tái chế sẽ rất thấp.

Xưởng gia công inox tại Hà Nội

Tái chế inox như thế nào?

Inox không chỉ có thể tái chế 100% mà còn có thể được tái chế nhiều lần mà không bị suy giảm chất lượng.

Hầu hết các hợp kim đặc biệt này có bề ngoài rất giống nhau, mặc dù có nhiều loại inox khác nhau như inox 430, inox 304, inox 201… Người ta sử dụng các công nghệ nhận dạng tinh vi, bao gồm quang phổ tia X, để phân tách và chuẩn bị từng loại. Tái chế thép không gỉ là một quá trình tương tự như quá trình được sử dụng cho các kim loại màu khác. Do nhiều loại thép không gỉ không có từ tính, kim loại này không thể dễ dàng được tách ra khỏi các vật liệu tái chế khác nhờ dây đai từ tính.

Các loại thép không gỉ sau khi đã được phân loại sẽ trải qua khâu đóng kiện (baling), được nén thành những khối lớn để dễ dàng xử lý và vận chuyển.

Tiếp đó, máy thủy lực sẽ cắt những khối thép không gỉ nặng và dày này thành các mảnh nhỏ hơn.

Một chiếc máy cắt kết hợp với trống từ (magnetic drum) để tách kim loại màu từ các vật liệu khác. Việc phân tách sau đó tiếp tục được thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện, luồng không khí áp suất cao và hệ thống phao chất lỏng.

Các vật liệu sau phân tách sẽ được nấu chảy trong lò. Quá trình này nung nóng này sẽ được điều chỉnh tuỳ thuộc mức độ tinh khiết cần thiết của sản phẩm ứng dụng đầu ra. Thép không gỉ nóng chảy sau đó được đổ vào khuôn đúc và tạo hình thành các thanh hoặc tấm. Sau đó, chúng có thể được cuộn thành các tấm dẹt được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới.

Các ứng dụng của thép không gỉ

Dùng trong ngành xây dựng: Với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, độ bền và tính dễ uốn cho phép thép không gỉ được dùng trong xây dựng các bức tường và mái nhà với độ bảo trì thấp đồng thời tồn tại lâu bền.

Dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm: Thép không gỉ chống vi khuẩn xâm nhập, không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, và dễ dàng được làm sạch và khử trùng.

Vận chuyển: Xe lửa chở khách của tàu cao tốc ngày nay thường được chế tạo bằng thép không gỉ mang lại sức mạnh kết cấu và cải thiện khả năng chống va chạm.

Chăm sóc sức khỏe: Hầu hết các dụng cụ phẫu thuật được làm bằng thép không gỉ vì độ bền chắc và có thể đáp ứng việc vệ sinh và khử trùng thường xuyên.

Đồ gia dụng: Thép không gỉ từ lâu đã được sử dụng để làm dao kéo, dụng cụ nấu ăn và máy móc gia dụng.

Những con số biết nói

Tái chế một tấn thép không gỉ giúp tiết kiệm 1.100 kg quặng sắt, 630 kg than và 55 kg đá vôi.

Một vật dụng bằng thép không gỉ hiện bao gồm khoảng 60% vật liệu tái chế.

Khoảng 90% thép không gỉ hết vòng đời sản phẩm được thu gom và tái chế thành các sản phẩm mới.